BẢN CHẤT CỦA PHONG THỦY CÓ THẬT SỰ THAY ĐỔI VẬN MỆNH CON NGƯỜI?

2106 0

Phong thủy vốn là một vấn đề tạo nên tâm lý và tác động rất lớn đến đời sống của con người từ xưa tới nay. Thông qua việc nghiên xã hội sâu rộng, có thể xác định được nguyên nhân phát sinh quan niệm phong thủy chính là vì con người nhận thấy sự nhỏ bé của mình trước thiên nhiên bao la bí ẩn từ đó trở nên sùng bái thiên nhiên, tìm mọi cách để tương thích với những điều bí ẩn ấy. Vậy phong thủy là gì? Liệu phong thủy có thật sự thay đổi vận mệnh cuộc sống của chúng ta?

  1. Phong thủy là gì?

Phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động

Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế

Nguồn gốc của cái tên “phong thủy” được cổ nhân hàng nghìn năm nay truyền dạy rằng: khí nếu gặp gió (phong) chắc chắn sẽ tán, còn nếu gặp nước (thủy) thì sẽ bị ngăn cho dừng lại. Vì thế chúng ta phải làm mọi cách để cho khí tụ, chứ không được tán, nước chảy phải có chỗ dừng.

Một số người giải thích, phong thuỷ là thứ không thể nắm bắt được giống như gió và nước. Nhưng theo học thuyết thì phong thủy là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố xung quanh con người như địa thế, hình dạng, dòng nước, mồ mả, địa hình, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió, và cả quan hệ giữa người với người trong làng xã, thôn xóm.

Trong công việc, làm ăn, kinh doanh, buôn bán,… ách tắc hay suôn sẻ đều liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong trong phong thủy.

Cắt ắt nghĩa là hợp phong thủy

Hung ắt nghĩa là không hợp phong thủy

Hai chữ phong thủy còn là phương pháp tìm kiếm và chọn lựa các địa thế đẹp để làm nơi trú ngụ hoặc thậm chí là mai táng cát tường phú quý nhằm đem đến phú quí, bình yên và đó được gọi là thuật Phong thủy.

Chung quy phong thủy là những sức mạnh cốt lõi tiềm ẩn ảnh hưởng đến vận số con người.

  1. Phong thủy bắt nguồn từ đâu?

Ban đầu, không ai rõ phong thủy phát xuất từ đâu. Nhưng các quật khảo cổ học gần đây cho biết có nhiều khả năng nó bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ thứ hai và thứ tư trước Công nguyên ở Trung Hoa. Nên có thể nói phong thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại xa xưa. Trải qua lịch sử phát triển của các triều đại, đời nào cũng có những học giả kế tục và phát triển thuật phong thủy.

Trong buổi đầu phong thuỷ chỉ dùng để tư vấn cho vua chúa Trung Hoa. Phần lớn là chỉ để tìm vị trí chôn cất tốt và may mắn cho những người có quyền hành. Dần theo thời gian, người ta quan tâm tìm kiếm những vị trí đem lại may mắn và vận tốt cho người sống.

Từ đời nhà Chu, con người đã đặc biệt chú trọng địa thế. Chọn xây nhà tại vùng bình nguyên có thể canh tác nông nghiệp thuận lợi, tránh được lụt lội, thiên tai. Tại Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng, các cung điện đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lý cao về phong thủy. Đặc biệt trong các đền thờ còn có bàn thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

  1. Bản chất thật sự của phong thủy?

Phong thủy được chia thành hai lĩnh vực:

Âm trạch: Là vùng đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một cuộc đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Cổ nhân xưa quan niệm rằng số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào ngày, tháng, năm sinh của bản thân mà còn chịu ảnh hưởng của âm trạch và dương trạch nên có câu nói “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Thuật phong thủy cũng giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, nó dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành. Cho đến nay vẫn không có bằng chứng khoa học nào chứng minh phong thủy là có thật.

Cộng đồng khoa học xếp phong thủy vào nhóm giả khoa học vì nó đưa ra các quan điểm trái ngược với lí luận khoa học, các khẳng định về cách thức thế giới hoạt động mâu thuẫn với các kết quả nghiên cứu bằng phương pháp khoa học. Vì thế bản chất của phong thủy là khoa học hay là mê tín dị đoan là tùy thuộc hoàn toàn vào người sử dụng nó cho mục đích tốt hay xấu.

Có thể thấy phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận.

  1. Cuộc sống thành hay bại có phải do phong thủy?

Nhiều người cho rằng, cuộc sống của chúng ta thành công hay thất bại đều có sự ảnh hướng rất lớn của phong thủy.

Ví dụ, nếu biết cách đặt cửa khi xây nhà đúng phong thủy thì sẽ đem lại may mắn, đạt được mong cầu. Nhưng nếu không biết thiết kế hay không quan tâm đến việc sắp xếp theo phong thủy, nó sẽ là lý do mà cuộc sống lụi tàn.

Vậy quan niệm phong thủy quyết định vận mệnh cuộc sống chúng ta liệu có đúng không?

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã từng chia sẻ: “Thầy nhớ có câu: “Phúc họa vô môn”. Phúc họa không có cửa đâu, bịt kín cửa thì phúc họa cũng vào được. “Duy nhân tự chiêu, duy mình chiêu cảm”. Chúng ta có phúc thì chiêu phúc đến, chúng ta tích họa thì vời họa đến, chẳng phải có cửa, nó cũng vào được. Người có phúc chui vào rừng, trong hang rồi phúc vẫn đến. Người có tội họa, nhảy vào giữa thị thành, họa cũng đến. Đó là lẽ tự nhiên. Chúng ta mà. Chúng ta nhớ thế này, phúc báu của chúng ta mới là gốc, phong thủy là cái bên ngoài. Chứ không phải là cái quyết định được vận mệnh của chúng ta. Cho nên Thầy nhớ câu Hòa thượng Tuyên Hóa dạy: “Tâm thủy của các ông là hơn tất cả phong thủy”. Tâm đức của các ông mới hơn phong thủy”

Có thể thấy từ lời giảng ấy, phong thủy không quyết định vận mệnh của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta có phước báu hay không. Nếu chăm chỉ tu dưỡng, làm các việc thiện, bỏ điều ác, tích lũy phước báu thì những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Thành hay bại phụ thuộc vào phúc báu của chúng ta, năng tích phúc sẽ gặt được nhân quả tốt đẹp.