VĂN HÓA PHONG THỦY VIỆT

1163 0

Phong thủy là một môn khoa học của người Trung Hoa, là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng khí, hướng gió đến sự phúc họa trong đời sống con người. Phong thủy xuất hiện xung quanh chúng ta từ việc chọn đất, xây nhà, hướng cửa cho đến những việc nhỏ nhất như sắp xếp vật dụng trong nhà và ngay cả việc chôn cất người đã mất. 

Tại Việt Nam và các nước trên thế giới, phong thủy đã rất phổ biến được nhiều người tin tưởng, áp dụng vào cuộc sống. Vây văn hóa phong thủy và thực trạng hiện nay tại Việt Nam và các nước trên thế giới như thế nào?

  1. Lịch sử phong thủy tại Việt Nam ta có từ bao giờ?

Theo tư liệu lịch sử và phong thủy, Cao Biền khi sang xâm lấn nước ta đã tiến chiếm thành Đại La và cho đắp lớn thành này cao đến 2 trượng 6 thước, trên thành xây 55 vọng gác, với nhiều điểm phòng vệ quân sự.

Để làm rào chắn cho thành Đại La, Cao Biền đã tập trung các hộ ở vây quanh với bốn vạn căn nhà. Là người giỏi về thuật phong thủy, xem địa lý, đoán cát hung, nên Cao Biền đã dò xét rất kỹ vị trí để xây thành Đại La và dò tìm đầu mối long mạch nước ta.

Cao Biền đã sử dụng những thuật lạ của phong thủy để trấn yểm và tiêu hủy khí tượng đế vương ở nước ta thời ấy theo lệnh của vua Đường Ý tông (860 – 873). Tài liệu ghi, khi Đường Ý tông quyết định cử Cao Biền sang nước ta, đã ngầm bảo: “Trẫm nghe An Nam có nhiều ngôi đất thiên tử, ngươi tinh thâm về địa lý, nên hết sức yểm đi và vẽ hình thế đất ấy đem về cho trẫm xem”. Vâng lời vua Đường, Cao Biền đến nước ta bỏ công đi khắp nơi, xem xét núi non, rừng biển, sông hồ, chỗ nào địa thế tốt, có khí địa linh, thì đều yểm cả. Riêng núi Tản Viên là Cao Biền không dám đụng tới vì cho rằng đó là chỗ thiêng liêng của chư thần thường ngự, không thể yểm được.

Trong những nơi mà Biền nhắm đến có một điểm khá quan trọng, đó là làng Cổ Pháp – nơi sẽ sinh ra bậc đế vương của trời Nam. Vì thế, sau nhiều ngày chú tâm xem xét về cuộc đất toàn vùng, Cao Biền cùng các thầy pháp và thầy địa lý của Trung Quốc đã ra tay “cắt đứt long mạch” bằng cách đục đứt sông Điềm và 19 điểm ở Phù Chấn để yểm.

Nhưng mưu thâm độc của vua Đường và Cao Biền trong việc phá hủy thế phong thủy và làm tan khí tượng đế vương ở nước ta đã bị một thiền sư thời ấy là ngài La Quý phá tan. Ngài La Quý là trưởng lão tu ở chùa Song Lâm ngài rất thông tuệ, nhìn xuyên sông núi, biết rõ nguồn gốc phong thủy, biết quá khứ và tiên đoán được tương lai.

Trước khi mất, vào năm 85 tuổi (năm 936), ngài gọi đệ tử truyền pháp là Thiền Ông đến căn dặn: “Ngày trước, Cao Biền đã xây thành bên sông Tô Lịch, dùng phép phong thủy, biết vùng đất Cổ Pháp của ta có khí tượng đế vương, nên đã nhẫn tâm đào đứt sông Điềm và khuấy động 19 chỗ trấn yểm ở Phù Chẩn. Nay ta đã chủ trì lắp lại những chỗ bị đào đứt được lành lặn như xưa. Trước khi ta mất, ta có trồng tại chùa Châu Minh một cây bông gạo. Cây bông gạo này không phải là cây bông gạo bình thường, mà là vật để trấn an và nối liền những chỗ đứt trong long mạch, mục đích để đời sau sẽ có một vị hoàng đế ra đời và vị này sẽ phò dựng chính pháp của chư Phật”.

Vị hoàng đế mà ngài La Quý báo trước là Lý Công Uẩn – tức vua Lý Thái Tổ, mở ra thời đại hộ pháp hưng thịnh trong lịch sử Việt Nam… Như vậy, thuật phong thủy với khí tượng đế vương của các vùng đất đã liên quan nhiều đến lịch sử Việt Nam từ xa xưa.

Đến đời Lê, có ngài Tảo Ao là người lặn lội học khoa địa lý phong thủy tận nơi khai sáng của khoa này trên đất Trung Hoa và cũng là người Việt Nam đầu tiên viết sách địa lý lưu truyền đến nay. Ngài là danh nhân có tên gọi quen thuộc không những trong dân gian mà cả giới nghiên cứu nữa: Tả Ao.

Tả Ao đã phân tích, nêu rõ hình các cuộc đất kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, cũng như việc tìm long mạch ra sao. Đất kết có hai loại: một loại dùng chôn xương người chết và một loại để người sống ở đều tốt.

Riêng đất để người sống ở, sách Tả Ao địa lý toàn thư đã đề cập đến đất dương cơ liên quan tới lịch sử nước ta: Trừ nhà Hùng Vương được đất quá lớn ra, thì sau đó, nhà Đinh và tiền Lê trở về trước, những triều đại thịnh trị thật ngắn ngủi, không được tới ba đời, nên quốc sư Vạn Hạnh phải tìm một đại địa khác làm kinh đô. Đó là Thăng Long hay Hà Nội. Lý Công Uẩn nghe theo, dời kinh đô về Thăng Long nên nhà Lý làm vua được tám đời; và sau đó nhà Trần và hậu Lê (Lê Lợi) cũng nhờ có đại địa đó làm kinh đô, nên bền vững lâu dài hơn”.

  1. Vai trò của phong thủy trong cuộc sống?

Trong cuộc sống phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sự may mắn và thành công của mỗi người. Nó không là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự.

Về mặt thực hành, phong thủy đưa ra các lời khuyên về cách kiến tạo ra một môi trường sống lành mạnh, tích cực và an vui. Trong đời sống hiện đại ngày càng có những yếu tố bất thường gia sức hủy hoại. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người tìm đến các cách sống khác, mong rằng có thể lấy lại thế quân bình cho đời sống cá nhân và cho những người thân của họ.

Các kiến thức Phong Thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta cơ hội được sống khoẻ mạnh, hạnh phúc và sung túc. Nếu hiểu biết về phong thủy có thể giúp chúng ta tự đặt mình vào những vị trí có lợi nhất trong môi trường sống của mình. Việc chọn nơi làm văn phòng cũng như các thiết kế nội thất sẽ ảnh hưởng đến mỗi chúng ta theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Khi hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống của mình và bắt đầu có ý thức tích cực thay đổi những nhân tố gây khó chịu cho chúng ta thì cũng đồng thời chúng ta đã bắt đầu hiểu rõ chính bản thân và vai trò của mình trong bối cảnh rộng lớn hơn.

Tuy nhiên cần phải hiểu rõ, phong thủy chỉ có vai trò hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi được hoàn toàn vận mệnh. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai họa giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

  1. Thực trạng phong thủy tại Việt Nam hiện nay 

Mọi người đều biết đến và không còn xa lạ gì với hai chữ phong thủy. Tuy nhiên nói về bản chất của phong thủy thì mỗi người lại có những nhận định khác nhau. Nhiều người sẽ nghĩ phong thủy gắn liền với tâm linh, cúng bái, phù chú… họ cho rằng đó là một thứ huyền bí, có năng lực siêu phàm. Một số khác cũng vẫn sẽ có khái niệm đó nhưng họ không tin vào phong thủy và cho rằng đó là những trò mê tín dị đoan. Ngoài ra hầu hết mọi người khi bàn về phong thủy đều cho rằng đó là cách chọn hướng nhà, hướng bàn thờ và hướng giường ngủ sao cho hợp với mệnh tuổi của gia chủ.

Tuy nhiên thực chất phong thủy chỉ là vận dụng những quy luật vận động của tự nhiên theo ngũ hành tương sinh của đất trời để tạo ra những môi trường sống tốt đẹp cho chứ nó không hề mang màu sắc huyền bí hay tâm linh gì cả.

Mặt tốt:

Những vấn đề phổ biến trong xã hội đều luôn có mặt tốt và mặt xấu của nó và tất nhiên phong thủy cũng vậy. Đầu tiên chúng ta bàn về mặt tốt của nó. Khi bạn thuê một văn phòng bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều vấn đề như giá thành, sự tiện lợi, giao thông xung quanh,… và quan trọng nhất cho sự thành bại của công ty đó là phải xem phong thủy. Cần phải xem xét môi trường xung quanh, cảnh quan khu vực có sạch sẽ, ánh sáng đầy đủ hay không. Bởi chỉ có môi trường dương khí tốt thì vận may mới đến được với bạn. Còn nếu đó là nơi tù túng về ánh sáng, đường phố thì quá chật hẹp, đông người như ở gần chợ,… sẽ làm giảm đáng kể vận may của bạn vì đây là những nơi có âm khí thịnh. Nếu bạn tiếp cận được tinh hoa phong thủy, thừa hưởng từ những lợi ích mà nó mang lại sẽ góp phần làm cho môi trường thêm văn minh, khoa học, mang lại nhiều may mắn cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Mặt xấu:

Còn về mặt tác hại của phong thủy có thể kể đến như hiện nay có rất nhiều thông tin, sách, tài liệu về phong thủy xuất hiện trên khắp các diễn đàn, website nhưng nội dung lại khác biệt nhau hoàn toàn không có sự đồng nhất. Dẫn đến các thông tin liên quan đến phong thủy bị bóp méo, không đúng sự thật, khiến nhiều người hiểu sai về phong thủy.

Cũng từ không hiểu rõ phong thủy là gì mà nhiều người đã bao trùm cho nó một màu sắc huyền bí, cực đoan. Một số thành phần khác đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về phong thủy mà giả dạng làm thầy phong thủy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người không am hiểu phong thủy.

Và phong thủy trờ thành lá bùa của các công ty xây dựng. Lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân, nhiều công ty đưa ra những thông tin giả, rồi dụ dỗ người khác mua sản phẩm của mình.

 

Qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy rằng hai chữ phong thủy mang những ý nghĩa khác nhau trong suy nghĩ của mỗi người. Nhiều người sau khi được tư vấn phong thủy thì cuộc sống gia đình trở nên tốt đẹp hơn: tài vận trở nên tốt hơn, sức khỏe tốt hơn, thậm chí có những cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều năm nhưng sau khi sửa phong thủy thì họ đã sinh con đẻ cái. Nhưng cũng có nhiều người do thiếu hiểu biết và gặp phải thầy phong thủy “rỏm” mất tiền của nhưng chẳng thay đổi gì.